Hướng dẫn cách bày mâm cỗ để cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất

Bạn hãy chuẩn bị cho gia đình mình một mâm cỗ thật ngon và đẹp mắt để ông Táo hài lòng nhé! Có thể thêm vài món nếu bạn thích, còn đây là những món cơ bản mà mình giới thiệu thôi!
huong-dan-cach-bay-mam-co-cung-ong-cong-ong-tao-23-thang-chap-day-du-nhat-768x576

Cách bày mâm cỗ cúng ông Công ông Táo 23 tháng chạp đầy đủ nhất giúp các gia đình chuẩn bị đầy đủ nhất cho lễ cúng của mình. Ngày 23 tháng chạp, các gia đình lại chuẩn bị mâm cỗ cúng ông công ông táo, với mỗi miền khác nhau thì lễ vật cúng cũng có sự khác biệt nhưng có một vài thứ không thể nào thiếu. Việc chuẩn bị lễ cúng ông công ông táo rất đơn giản không quá phức tạp như các bạn vẫn nghĩ. Để biết thông tin chi tiết các chuẩn bị mâm cỗ cúng ông công ông táo, mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Hãy cùng chúng tôi tham khảo cách bày mâm cỗ cúng ông Công ông Táo 23 tháng chạp đầy đủ nhất dưới đây nhé.

1. Phục trang của ông Táo

Lễ vật cúng Táo công gồm có: mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc: hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Những mũ này được trang sức với các gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những giây kim tuyết màu sắc sặc sỡ.

Để giản tiện, cũng có khi người ta chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) lại kèm theo một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy. Màu sắc của mũ, áo hay hia ông Công thay đổi hàng năm theo ngũ hành.
2. Đồ cúng khác

Lễ vật cúng ông Công, ông Táo ở 3 miền đất nước cũng khác nhau. Người miền Bắc thường cúng cá chép còn sống thả trong chậu nước, với ngụ ý “cá hóa long” – cá sẽ biến thành Rồng đưa ông Táo về trời. Miền Trung thường cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Ở miền Nam thì đơn giản hơn, người ta chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy là đủ.
Mâm cơm cúng ông Công ông Táo

Bạn hãy chuẩn bị cho gia đình mình một mâm cỗ thật ngon và đẹp mắt để ông Táo hài lòng nhé! Có thể thêm vài món nếu bạn thích, còn đây là những món cơ bản mà mình giới thiệu thôi!

1. Thịt lợn luộc

Thịt lợn luộc là món thường được các gia đình dùng để cúng trong ngày ông Công ông Táo. Để cúng bạn có thể mua một miếng thịt lợn vai hoặc gáy….Khi thắp hương bạn cần để nguyên miếng thịt, tuyệt đối không được thái thịt để thắp hương.
2. Một món canh

Canh là món không thể thiếu trong mâm cúng ông công ông Táo. Bạn có thể nấu canh măng với xương hoặc canh khoai…để thắp hương.
3. Món xào có rau

Rau xào cũng là món không thể thiếu trong ngày cúng ông Công ông Táo. Bạn có thể xào xu hào hoặc su su….hoặc các món ăn mà gia đình mình yêu thích. Nhưng bạn cần nhớ các món ăn cúng tuyệt đối không nên cho tỏi vào.
4. Một đĩa muối

Trong mâm cơm cúng ông táo không thể thiếu đĩa muối được. Do vậy bạn hãy mua muối tinh để cúng nhé!
5. Hoa quả vàng mã

Hoa quả và vàng mã là những thứ không thể thiếu để cúng ông Công ông Táo. Vàng mã gôm có 3 bộ mũ áo, hia hài Táo công, vàng nén (có nơi chỉ dùng 1 – 3 lễ tiền vàng tượng trưng).

Hy vọng với cách bày mâm cỗ cúng ông Công ông Táo 23 tháng chạp đầy đủ nhất trên đây các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích giúp chuẩn bị mâm cỗ cúng ông táo đầy đủ ý nghĩa nhất theo đúng phong tục truyền thống. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ hạnh phúc đón một cái tết đầy đủ nhất và hãy luôn đồng hành cùng wikiphunu.vn để có thêm nhiều thông tin thú vị nhé.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *